22 กรกฎาคม 2561, 09:16:19 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ประกาศ: อีกช่องทางหนึ่งในการหาข้อมูลเพิ่มเติม http://www.knjvip.blogspot.com ลองแวะไปเยี่ยมชมนะครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจีนเส้นสด จาก แป้งข้าวจ้าว  (อ่าน 91959 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:07:12 AM »

เป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องการทำขนมจีน แต่หาซื้อแป้งขนมจีนไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่อยู่ต่างแดน ต่างประเทศ แต่ต้องการทานขนมจีนรสชาดแบไทยๆ ทางขนมจีนวีไอพีจึงได้ทดลองผลิตเส้นขนมจีน โดยใช้แป้งข้าวจ้าว ซึ่งจะหาซื้อได้ไม่ยากนัก ซึ่งผลที่ได้ขนมจีนออกมาเหมือนกับที่ใช้แป้งขนมจีน ที่ใช้กันอย่างทั่วไปครับ


* 1365205659414.jpg (173.81 KB, 660x660 - ดู 76071 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:09:56 AM »

เริ่มจาก นำแป้งข้าวจ้าว 2 ถุง เทใส่ภาชนะ เพื่อผสมน้ำสุกให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนกลมๆได้


* 13652061761601.jpg (100.93 KB, 548x548 - ดู 75206 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:11:12 AM »

เหนียวได้ที่แล้วให้ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด ที่เห็นตามภาพนะครับ


* 13652062348191.jpg (91.14 KB, 450x541 - ดู 74659 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:12:47 AM »

เสร็จแล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที นับจากที่น้ำเดือด จะได้แป้งที่สุกพอประมาณ ทั้งนี้ควรใช้ไฟขนาดปานกลางนะครับ ไม่ควรเร่งไฟแรงเกินไปในขณะนึ่งแป้ง


* 13652062771411.jpg (154.24 KB, 601x601 - ดู 74371 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:15:12 AM »

ในขณะที่นึ่งแป้ง นำแป้งข้าวจ้าว อีก 2 ถุง แป้งมัน 1 ถุง เทลงในเครื่องตีแป้งรอแป้งที่นึ่ง หลังจากแป้งที่นึ่งสุกได้ตามเวลาที่กำหนด ให้นำแป้งเทลงในเครื่องตีแป้ง


* 13652063326651.jpg (169.52 KB, 801x601 - ดู 74916 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:16:36 AM »

เริ่มตีแป้งในขั้นตอนการตีเหนียว พรมน้ำเพื่อให้แป้งเข้ากันได้ง่ายขึ้นได้ แต่จะต้องไม่มากเกินไป นะครับ


* 13652063938341.jpg (116.86 KB, 782x593 - ดู 73932 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:18:49 AM »

หลังจากพรมน้ำเพื่อให้แป้งเข้ากันง่ายขึ้นแล้ว ผมใช้เวลาในขั้นตอนการตีแป้งเหนียว ประมาณ ครึ่งชั่วโมงนะครับ


* 13652064677351.jpg (105.67 KB, 601x601 - ดู 73290 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:29:54 AM »

เมื่อแป้งสุกที่เรานึ่งกับแป้งดิบในส่วนที่เราไม่ได้นึ่ง เข้ากันดีแล้วหรือใช้เวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมง ให้เติมน้ำร้อนเพื่อให้แป้งเหลว ผมใช้น้ำร้อนประมาณ 2 ลิตร นะครับ(น้ำจะเติมมาหรือน้อยขึ้นอยู่กับความสุกของแป้งนะครับ)


* 13652065254321.jpg (90.05 KB, 601x601 - ดู 72482 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:32:42 AM »

เมื่อแป้งเหลวได้ที่แล้วให้เปิดเครื่องดูดแป้งเพื่อนำแป้งจากถุังดีแป้งเก็บไว้ในถังพักแป้งในเครื่องโรยเส้น พร้อมกับกรองแป้งให้มีความละเอียดมากขึ้นครับ เวลาโรยเส้นจะได้ไม่มีสิ่งไปอุดตันหัวโรย จะได้ไม่เสียเวลาล้างหัวโรยบ่อยๆ ครับ


* 13652065472771.jpg (146.09 KB, 601x601 - ดู 80822 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:35:26 AM »

เมื่อดูดแป้งจากเครื่องตีแป้งหมด ทดลองปรับแรงดันหัวโรยเส้น ให้ออกสม่ำเสมอ ไม่มีเส้นขาด ก่อนที่จะโรยจริงในหม้อโรยเส้น นะครับ และหัวโรยเส้นที่ผมใช้เป็นหัวโรยเส้นที่มีขนาดรูเล็ก (1.0 มม.)


* 1365206680008.jpg (181.61 KB, 660x660 - ดู 72366 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 เมษายน 2556, 07:37:12 AM โดย Gomin » บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 07:41:51 AM »

เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายแล้วนะครับ หลังจากปรับหัวโรยเส้นได้ที่แล้ว ทดลองโรยเส้นลงในหม้อน้ำโรยเส้น ประมาณ 20 วินาที ความห่างของหัวโรยเส้นจากน้ำประมาณ 1.0 ซม.เส้นที่ได้ใหญ่ไปนิด ประมาณ 2 มม. ถ้าอยากให้เส้นเล็กลงปรัความห่างของหัวโรยเส้นกับน้ำให้ห่างกันมากขึ้นเส้นจะเล็กลงครับ


* 1365206786607.jpg (186.08 KB, 660x660 - ดู 71903 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 06 เมษายน 2556, 08:46:48 AM »

ดูจากลักษณะเส้นที่ได้ก็ใชได้นะครับ จากการทดลองชิมรสชาดเส้น ไม่แตกต่างจากการใช้แป้งขนมจีนที่มีอยู่ทั่วไป ไม่มีรสดเปรี้ยว และกลิ่นแป้งหมัก การทำเส้นสดจากแป้งข้าวเจ้า จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของการทำขนมจีน โดยเฉพาะขนมจีนเส้นสดที่ต้องการขนมจีน เส้นสดคุณภาพดี ลองทำดูนะครับ สงสัยต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม โทรมานะครับ 0897801677


* 13652131662371.jpg (117.77 KB, 695x595 - ดู 94621 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 11 เมษายน 2556, 09:31:48 AM »

ส่วนที่ทำเป็นคลิปวีดีโอกำลังเรียบเรียงอยู่นะครับ คงใช้เวลาทำช่วงที่ไม่ได้เดินทาง ใครสนใจฝากอีเมล์ไว้หนือส่ง Sms มาที่ 0897801677 นะครับ
บันทึกการเข้า
firstcy
Beginner
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11



« ตอบ #13 เมื่อ: 26 กันยายน 2559, 09:05:09 PM »

 pity    น่าสนใจมากๆเลยครับ      holiday palace


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 42 คำสั่ง