24 กันยายน 2561, 10:36:54 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ประกาศ: หรือ ติดต่อผ่าน ไลน์ ID = knjvip นะครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการทำขนมจีน อย่างง่าย  (อ่าน 4852 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2559, 09:14:29 AM »

ทบทวนกันอีกสักครั้งสำหรับการทำขนมจีน จากแป้งกึ่งสำเร็จรูป จากแป้งถุงที่มีขายอยู่ทั่วไป หาง่ายมีหลายโรงงาน เลือกใช้ได้ตามสะดวกเลยนะครับ


* 1367146691330.jpg (164.13 KB, 660x660 - ดู 818 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2559, 09:18:54 AM »

จากแป้ง ออกมาเป็นเส้นขนมจีนได้อย่างไร มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ครับ นึ่งหรือต้ม นวดเหนียว(ตำ) นวดเหลว กรอง โรย แล้วก็จับเส้นครับ


* 1365208705668.jpg (165.35 KB, 660x660 - ดู 691 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2559, 09:40:19 AM »

ขั้นตอนการนึ่ง หรือ การต้มแป้ง
          คือ การนำแป้งมาทำให้สุกบางส่วน  จะทำด้วยวิธีการนึ่งหรือการต้นแป้งทั้งถุง ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน ทำอย่างไรก็ได้ขอให้ได้แป้งสุก ถ้าทำไม่เยอะก็นึ่งใส่ซึงนึ่งขนม สุกไวที่สุดคับ แบ่งแป้งเป็นก้อนย่อยๆ ยิ่งสุกเร็ว บางครั้งจนถึงขึ้นสุกมากเกินไป ถ้าให้ดีควรแบ่งแป้งสักครึ่งถุงมานึ่ง อีกครึ่งถุงไม่ต้องนึ่งนะครับเทใส่ไว้ในเครื่องนวดได้เลย ครึ่งนึงที่เราจะมานึ่งแบ่งย่อยออกสัก 6 ก้อนจะใส่ซึงเบอร์ 40 ได้พอดี ตั้งน้ำให้เดิอดแล้วเอาแป้งขึ้นนึ่งสัก 7 นาที ก็สุกแล้วครับ สุก้วปิดแกส  นำแป้งที่นึ่งไปเทรวมกันในเครื่องนวด ได้เลยครับ
        หรือจะใช้วิธีการต้มทั้งถุง จะใช้เวลาต้มประมาณ 15-25 นาทีครับืขึ้นอยู่กับ แป้งแต่ละโรงงานไม่เหมือนกัน และแรงไฟที่เราใช้ ชนิดเตาที่เราต้มด้วยครับ
         อีกวิธี ที่เป็นทางด่วนก็คือ ใช้เส้นขนมจีน 6 กก ต่อแป้ง1ถุง ครับแต่เส้นจะออกมาไม่เต็มร้อยเท่าไหร่ครับ


* photostudio_1468637484767.jpg (135.46 KB, 783x783 - ดู 714 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2559, 09:17:16 AM »

จากขั้นตอนการนึ่งหรือต้มแป้ง ถ้าเราต้มหรือนึ่งได้พอดี ทำให้เราตีแป้งได้ง่ายด้วยเช่นกัน การตีแป้งหรือนวดแป้ง คือการทำให้แป้งดิบแะแป้งสุกเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ในสมัยก่อนจะใช้วิธี ตำในครกมอง ปัจจุบันใช้เครื่องนวดแป้งตำแทน การนวดแป้งแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนย่อย ดังนี้          1. การนวดเหนียว(การตำ) คือการตีแป้งสุกกับแป้งดิบให้เข้ากัน โดยไม่ใส่น้ำ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที(แป้งดิบมาก ใช้เวลาน้อย แป้งสุกมากไปใช้เวลานาน)
          2. การนวดเหลว หลังจากตีแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้ใช้น้ำอุ่น ค่อยๆเติมจนได้แป้งเหลว พอให้ปั้มเครื่องโรยดูดแป้ง เพื่อโรยเส้นได้ แป้ง 1 ถุง(20 กก.)จะใช้น้ำประมาณ 4 ลิตร)


* photostudio_1469068203751.jpg (108.41 KB, 660x660 - ดู 692 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2559, 07:58:55 AM »

ขั้นตอนการนวดแป้งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการทำเส้นขนมจีน ฉนั้นควรศึกษาขั้นตอนการนวด และสังเกตุให้ละเอียด คุณภาพเส้นขนมจีนจะดีหรือไม่ดี ขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนที่บ่งบอกว่าคุณ สอบผ่านเรื่องการทำขนมจีนหรือไม่ นะครับ


* 13668451027321.jpg (173.41 KB, 801x601 - ดู 628 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 กรกฎาคม 2559, 06:29:42 AM โดย Gomin » บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 29 กรกฎาคม 2559, 09:11:19 AM »

การตรวจเช็คแป้ง ว่า เราเติมน้ำได้พอดีหรือยัง ผมมักใช้วิธีตักแป้งด้วยไม้พายยกขึ้น แล้ยงไม้พาย 45 องศา ถ้าแป้งไหลแล้วหยุด ถือว่าพอดีแต่ถ้าตักขึ้นมาแล้วไม่ไหล แป้งยังเหนียวอยู่ เติมน้ำได้อีก ในทางกลับกัน ถ้าตักขึ้นมาแล้วไหลไม่หยุด แสดงว่าแป้งเหลวเกินไป ต้องระวังจึดตรงนี้นิดนึงนะครับ เพราะถ้าแป้งเหลวเกินไป จะยากที่จะแก้ไข เพราะเราไม่สามารถเอาน้ำออกจากแป้งได้


* 13671470083271.jpg (124.47 KB, 786x587 - ดู 568 ครั้ง.)

* 13671470656111.jpg (123.45 KB, 601x601 - ดู 634 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 กรกฎาคม 2559, 07:36:38 AM โดย Gomin » บันทึกการเข้า
Gomin
เส้นขนมจีนวีไอพี (VIP)
Administrator
Gold Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560



เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 28 สิงหาคม 2559, 06:16:27 AM »

หลังจากที่เรานวดแป้งเสร็จ ก็ทำการกรองแป้ง ส่วนที่ไม่ละเอียดทิ้งไปหรือถ้าจะไม่ทิ้งก็บเก็บไว้ตีเข้ากันกับแป้งถุงใหม่ที่เราจะทำครั้งต่อไปครับ ก่อนการโรยเส้น ควรปรับแรงดันให้ออกหัวโรยเส้น สม่ำเสมอ ไม่แรงและไม่เบาจนเกินไปครับ ผมจะใช้วิธีใช้แรงลมจากปากเรา ป่าวดู่ว่าเส้นไปตามแรงลมที่เราป่าแล้วขาด หรือว่าเป่าไม่ไปเลย ลักษณะที่ดีเมื่อป่าวแล้ว เส้นทั้งหมดจะต้องสยายไปตามแรงลมที่เราป่าว นะครับ


* 13671470960511.jpg (147.55 KB, 645x601 - ดู 525 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 38 คำสั่ง